Làm hiệu ứng chuyển động Text trong After Effects

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm những chuyển động text đơn giản trong After Effects

Việc xử lý text trong quá trình chuyển động trong After Effects có nhiều bước đơn giản và phức tạp, không chỉ đơn thuần kéo hay setting keyframing trong việc sử dụng position scales, … mà chúng ta còn kết hợp với rất nhiều các thủ thuật khác như làm hiệu ứng đặc biệt với từng ký tự, từng dòng, từng từ…  Những vấn đề này bạn có thể sử dụng ngay trên preset của After Effects phần Text. Hoặc bạn có thể dễ dàng can thiệp hay thiết lập và tự làm những hiệu ứng riêng cho từng đối tượng text của mình. Tổng quan chung chúng được gọi là Text Animators trong After Effects. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 bước làm đơn giản nhất.

 

Bước 1: Thêm một Animator


Trước tiên, Tôi sẽ thêm thuộc tính chuyển động theo kiểu gì trong Animator. Ở đây tôi chọn 3 hiệu ứng đơn giản cho Animator của tôi gồm: Line Spacing, Tracking, and Rotation. Tôi có thể đổi tên Animator theo tùy ý mình muốn.

Bước 2: Chọn và chỉnh sửa thông số trong Range
Tiếp theo, tôi sẽ tinh chỉnh hay đúng hơn là sẽ cho đoạn text của tôi có thể chuyển động được, theo timeline ý của mình. Tôi sẽ đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc sau đó thay đổi thông số của nó, việc này tùy và phụ thuộc vào ý tưởng của mình để làm, muốn text chuyển động thời gian ra sao đó là ý của mình.

Việc này chúng ta cần thay đổi cho từng hiệu ứng của của riêng mình như trên tôi chọn 3 hiệu ứng là: Line Spacing, Tracking, and Rotation

Tôi có thể tùy chỉnh từng characters, words, lines, hay một số các cái khác để làm tốt hơn.

Quan trọng là điểm bắt đầu như thế nào đó là do mỗi người khi làm các effects này. Cái này phụ thuộc vào chính yếu tố là người làm.

Bước 3: Thời gian cho các chuyển động

Sau cùng, tôi sẽ tinh chỉnh lại điểm kết thúc cho các chuyển động của mình sao cho phù hợp với âm thanh hoặc ý đồ do mình làm. Để thuận lợi làm việc đặc biệt cần yếu tố nhanh và hiệu quả tôi thay đổi tên những hiệu ứng tôi đã chọn và chỉnh sửa thay đổi chúng cho dễ dàng hơn.

Nói tóm lại khi muốn sử dụng hay làm hiệu ứng text trong Animator thì bạn chỉ cần chú ý add key frames vào điểm bắt đầu và kết thúc tại Range….

Chúc các bạn thành công.

Dịch: Bùi Quang Tiến – www.efilmvn.com

Facebook Comments