Gửi file FLAC từ Audition qua Premiere Pro cách nhanh chóng

FLAC là viết tắt của Free Lossless Audio Codec, một định dạng âm thanh tương tự như MP3, nhưng không mất dữ liệu, có nghĩa là âm thanh được nén trong FLAC mà không làm mất chất lượng. Điều này cũng tương tự như cách Zip hoạt động, ngoại trừ FLAC bạn sẽ được nén tốt hơn bởi vì nó được thiết kế đặc biệt cho âm thanh và bạn có thể phát các tập tin FLAC nén trong trình nghe nhạc yêu thích của bạn giống như bạn sẽ làm một tập tin MP3.

Để tìm hiểu sâu hơn về FLAC bạn lên tham khảo ở một số chuyên mục về Audio sẽ rõ.

Để đọc được FLAC trong Premiere thì không thiếu plugin hỗ trợ bạn có thể cài thêm, nhưng việc cài thêm này nó sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng và đôi lúc xảy ra sự cố cho việc load file với số lượng lớn. Thường FLAC mọi người ít dùng nó lên không quan tâm lắm, nhưng nó được khá nhiều nhà dựng phim chuyên nghiệp (và tự do) chia sẻ nó khá là tốt cho vấn đề chất lượng audio. Và trong Premiere thì theo như mình được biết nó không hỗ trợ để import FLAC mà như mình nói bạn phải cài Plugin thêm, hoặc một cách khác bạn lên dùng Audition để link qua nhau xử lý FLAC mà vẫn dữ được chất lượng. Ở bài này mình chia sẻ cho các bạn cách link ra sao giữa Audition và Premiere.

Đầu tiên tôi sẽ sử dụng một file WAV chất lượng cao (có thể là một bản nhạc music, SFX, Voice…) để chuyển thành file FLAC. Trong ví dụ này, tôi sử dụng chuỗi SFX . Đầu tiên tôi sẽ đặt đoạn sfx đó vào đúng vị trí của video mà mình mong muốn, nhưng quan trọng nhất là bạn lên kéo dài hoặc thêm trước và sau của đoạn sfx đó thêm vài giây. Vì để chúng ta tinh chỉnh trong Audition dễ dàng và tốt tiện lợi.

Mở Audition và import file FLAC


Trở lại Premiere, click chuột phải vào file Audio, chọn Edit Clip in Adobe Audition

File WAV sẽ được mở trên Audition như hình dưới

Với file FLAC đang hoạt động, bạn tới bảng timecode bên trái và nhập khoảng thời gian cần trích dẫn trong âm thanh cho clip, Nhấn phím O, bạn sẽ được điểm out của audio clip, và nó sẽ cho một đoạn cần copy. sau đó bạn chỉ việc nhấn Ctrl+C để copy đoạn được đánh dấu, và dán vào file audio bạn vừa Link từ Premiere pro qua Audition.

 

Sau đó bạn Save file, và trở lại Premiere, file Audio từ file FLAC được xuất hiện trên file WAV gốc ở timeline sequence đúng vị trí mình đã sắp xếp. và đoạn chúng ta vừa rồi kéo thừa đầu cuối khá nhiều, chúng ta chỉ cần việc căn chỉnh sao cho phù hợp với video của mình.

Chú ý:

 

FLAC quanh đi quẩn lại cũng chỉ là một file nén, nhưng chất lượng của nó đảm bảo hơn các file nén khác như mp3,.. Nếu bạn đã có file dạng chất lượng cao rồi thì mình nghĩ chẳng cần phải nén xuống FLAC để dùng làm gì cho các dự án của mình.

Chính vì thế bài viết này chỉ giúp các bạn nào có file FLAC mà không biết xử lý thế nào trong premiere mà nếu mình convert qua một phần mềm khác mà mình không giám đảm bảo chất lượng thì đây là mẹo cho các bạn.

Chúc các bạn thành công

@Bài dịch và viết Bùi Quang Tiến – www.efilmvn.com

Facebook Comments