Hướng dẫn sử dụng Color Match trong Davinci Resolve cho Shot phim của bạn

Color correction là một công đoạn gây khó dễ cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu hậu kỳ, nhưng sử dụng bảng màu (color chart) có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Đông đảo các nhà làm phim và biên tập viên đang cố gắng color correct những footage của họ, phần nhiều là do ngày nay tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với các phần mềm chỉnh màu tiêu chuẩn công nghiệp, có thể kể đến như DaVinci Resolve. Nhưng không may là hầu hết các nhà làm phim không có kiến thức chuyên môn vững chắc về color correction sẽ khá vất vả để chỉnh màu các cảnh quay cho thật hoàn hảo – và trong một vài trường hợp, nó có hại nhiều hơn lợi.

Một trong những thử thách to lớn nhất khi chỉnh màu cảnh quay là matching shot. Ta thường rất dễ nhận ra sự thiếu nhất quán giữa các cảnh quay và nguyên nhân là những vấn đề liên quan đến chất lượng ánh sáng, kính lọc (lens filter), camera không tương thích và những thứ khác nữa.

Tuy nhiên, thật đáng mừng là DaVinci Resolve có bộ công cụ Color Match cho phép bạn tự động hóa quá trình cân bằng màu sắc trong những shot phim một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Color Match cho phép bạn đặt một bảng màu tùy ý (bao gồm X-Rite Color Checker tiêu chuẩn công nghiệp) lên trên cảnh quay gốc.

Bạn chỉ cần chọn bảng màu và cách thiết lập camera (chẳng hạn như X-Rite ColorChecker ở ví dụ trên), rồi sau đó bật Color Chart trên màn hình quan sát bằng cách xác định vị trí thanh menu thu nhỏ đặt ở góc dưới bên trái cửa sổ làm việc.

Bằng cách so sánh bảng màu của DaVinci với bảng màu thực tế mà bạn lấy ra từ cảnh quay gốc, Resolve có thể dễ dàng match những màu sắc để tự động chỉnh sửa và khắc phục sự thiếu nhất quán.

Kết quả cuối cùng cho thành phẩm của bạn có thể không hoàn hảo cho lắm nhưng việc sử dụng bảng màu sẽ là một khởi đầu tốt hơn cho công việc color correction thứ yếu của bạn.

Đoạn video dưới đây của Curtis Judd mô tả chính xác cách Color Match được vận dụng trong DaVinci Resolve 11. Đáng lưu ý là tính năng này hoạt động gần giống như trong Resolve 12.

Hãy nhớ sử dụng bảng màu lúc cần thiết và phải đảm bảo mỗi kiểu set up ánh sáng hoặc phân cảnh đều cần ít nhất một shot của bảng màu. Chỉ cần dành ra vài phút áp dụng công cụ này thôi nhưng bạn sẽ tiết kiệm được cả khối thời gian trong khâu dựng phim. Thế cho nên hãy đặc biệt lưu tâm đến việc sử dụng Color Match cho những project sắp tới của bạn nhé.

Tặng thêm cho bạn một video hướng dẫn nữa của Staffordshire University về cách biểu diễn Color Match trong DaVinci Resolve bằng cách sử dụng một bảng màu MacBeth.

 

Bài viết sưu tầm! Chúc các bạn thành công

Facebook Comments