Khắc phục sự cố Out Focus Footage với Davinci Resolve

Việc out focus khi quay là một vấn đề khá là lớn, một ekip chuyên nghiệp họ sẽ gần như cố gắng không bị lỗi này nhiều, nhưng nếu chúng ta quay phải ống kính có độ nét mỏng thì việc này xảy ra khá là thường xuyên chính vì thế ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cố gắng khắc phục phần nào việc bị out-focus cho các bạn.

Trước tiên bạn xem bài hướng dẫn trên Video hướng dẫn này.

Đầu tiên bạn có thể xem Footage mình đang dùng và cùng phân tích nha:

 

Các bạn để ý ở vùng mắt của diễn viên nó hơi bị mờ và mất chi tiết hay tóc và mặt của diễn viên. Cách lấy lại chi tiết như thế nào chúng ta chỉ cần làm 2 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Qualifier – lọc vùng da mặt

Sử dụng Qualifier khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người chỉnh màu, vì nếu không bạn sẽ bị hỏng vì lấy sai vùng hay bị ảnh hưởng chớp nhiễu nếu bị lấy lẹm.

Bước lọc hình này, bạn có thể sử dụng thêm tool window để lấu vùng mặt tốt hơn nữa.

Bước 2: Blur – Sharpen

Ngay sau khi lọc vùng da mặt và vùng cần thiết để làm tăng độ sắc độ thì tiếp theo bạn ở tool Blur và phần Sharpen lên.

Như hình trên mình chỉnh sửa cả phần Radius và H/V Ratio, Scaling ba phần này mỗi phần đảm nhiệm riêng biệt tính năng

Radius giúp bạn có thể mịn màng giống blur nhẹ nhàng chi tiết theo từng gam màu RGB của bạn/. cũng như có thể tăng độ sharpen cho nó nhưng mình sẽ coi nó chỉ như làm mịn hay blur thôi

H/V Ratio Nó là giúp bạn định hướng blur theo chiều nào ngang dọc. để làm hình ảnh của bạn có độ mịn hay sắc nét không bị đều quá, mà luôn có độ hút hình.

Scaling bạn cứ hiểu coi nó như Sharpen để chỉnh bạn sẽ hiệu nó làm gì. Giúp tăng sắc nét hình lên nhưng nó sẽ bị ảnh hưởng làm nổi vùng khối sáng tối khá nhiều nếu chỉnh không cẩn thẩn thành ra hình sẽ bị bệt chết.

Chú ý:

Bạn có thể can thiệp chỉnh ở phần MD ở Color Wheels để tăng thêm độ sắc nét chi tiết. hoặc tương phản cho hình. như hình dưới – do mình kết hợp thế nào thôi.

Và sau khi chỉnh sửa xong hết bạn sẽ có được kết quả như sau:

Nó được tăng lên khá nhiều ở vùng mắt và tóc – các bạn sẽ thấy nó có độ chi tiết rõ ràng.

Nếu có gì không hiểu bạn cứ comment tại đây mình sẽ trả lời cho các bạn.

@Bản quyền thuộc www.efilmvn.com – tác giả: Bùi Quang Tiến

Facebook Comments