Thay đổi màu lá cây nhanh trong Video với Davinci Resolve

Việc thay đổi màu sắc áo, quần, hay đơn giản lá cây trong video nhiều lúc khá là quan trọng vì không phải lúc nào mình quay cảnh đó vời thời tiết đẹp hay mùa lúc đó hợp video. Nhiều lúc muốn cảnh mùa thu lá vàng thì ta đang đi quay là vào tháng 1 hay tháng 3 lúc mùa xuân lá cây mà xanh đẹp, muốn thay đổi nó thì có rất nhiều plugin hay phần mềm có thể hỗ trợ cho bạn. Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn sử dụng chỉnh sửa màu sắc nhanh trong Davinci Resolve.

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết ở dưới đây:

Bước đầu tiên bạn import footage video mình cần làm video Davinci Resolve và mở Panel Color để chỉnh.

Dưới là hình trong footage của mình. lấy nguồn từ trên mạng thôi.

Bước 1: Qualifier – Chọn lọc vùng màu cần chỉnh sửa

Ở đây mình sử dụng các công cụ để lựa chọn vùng màu cần thay đổi như Lá cây màu xanh bạn có thể xem bảng thông số Qualifier của mình ở dưới để tham khảo.

Phương án 1: Curves – Hue vs Hue

Ở các phần mềm khác bạn sau khi chọn vùng màu rồi thì có thể thay đổi với Hue hoặc nhiều tool khác. trong Davinci Resolve thì mình có có công cụ Hue được gọi là Hue vs Hue bạn chỉ việc thay đổi đường thằng ngang lên vị trí nào mong muốn. Như hình dưới

Ở đây bạn có thể bỏ qua bước chọn lọc vùng bạn sẽ nhìn thấy bảng HuevsHue có rất nhiều màu sắc, nếu mình chỉ cần thay đổi vùng màu xanh của lá cây ta đánh điểm đầu cuối của vùng màu xanh và kéo ở giữa màu xanh thay đổi là cũng cho ra kết quả như mình mong muốn.

Trên là kết quả mình kéo, Bạn sẽ để ý vùng lá cây không có biên độ sáng tối làm hình ảnh của mình cứ bị nhờ nhờ. Chính vì thế HuevsHue chỉ giúp bạn làm nhanh thay đổi màu sắc thôi. Còn mình thì sẽ cần kết hợp nhiều thứ khác nữa – Có thể là: Tương phản sáng tối…

Phương án 2: Color Wheels

Color wheels là gì nếu bạn đã chỉnh màu nhiều thì bạn sẽ hiểu tác dụng của nó (Hoặc xem giới thiệu về nó tại đây).

Với Color Wheels để chỉnh được màu mình mong muốn thì khá là phức tạp, bạn cần hiểu rõ việc đổ màu gì để ra được màu mình mong muốn. Như bạn xem thông số trên mình đã thay đổi khá nhiều nhưng đa phần mình hướng về màu vàng nhiều thì mình cần đổ cột blue xuống nhiều các màu khác như Red có tăng có giảm, tùy từng mảng còn riêng Green đa phần giảm vì để có thêm chút màu đỏ.

Giữa Tăng Red giảm xanh Green và giảm nhiều Blue thì mình được kết quả như dưới và cũng cần thêm chi tiết vì thế mình tăng độ tương phản cho footage của mình luôn.

Phương án 3: Kết hợp cả Hue vs Hue và Color Wheels.

Như bạn đã biết tác dụng của chúng rồi, việc kết hợp ra sao là do bạn mà thôi.

Ở đây với Hue vs Hue mình cũng chọn màu mong muốn – khá đơn giản.

Còn riêng Color Wheels thì có đôi chút thay đổi nhiều để đảm bảo chi tiết về màu sắc mình căn chỉnh tương phản sáng tối và màu sắc từng chút một để ra kết quả mong muốn

Và đôi để thêm độ sắc nét hình ảnh tôi cũng thay đổi luôn cả Col Boost để thay đổi độ tươi của màu, hay MD tăng để làm nét hình hơn, và Shadow thì giảm để có tương phản Highlight tăng.

Chú ý các bạn khi thiết lập Qualifier cẩn thận không sẽ bị lẹm vào tóc và da như hình trên mình có lẹm vào đôi chút. bạn có thể sử dụng tới công cụ Mark Window của để cho nó chỉ trong khoảng của mình.

Nếu có gì thắc mắc vui lòng hỏi tại đây mình sẽ trả lời cho các bạn.

Bài viết thuộc tác giả: Bùi Quang Tiến – www.efilmvn.com

Khi sao lưu vui lòng ghi rõ nguồn nha. Thanks – Like và share bài giúp.

 

Facebook Comments