Hotline: +84 904277233

Nhập mã EVN2024 để được giảm25% OFF ngay cho các sản phẩm

HomeVideo GearLIGHTING GELS – CHÚNG LÀ GÌ VÀ CHÚNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

LIGHTING GELS – CHÚNG LÀ GÌ VÀ CHÚNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ánh sáng thích hợp đồng hành chặn đường dài cùng bạn hướng tới việc đưa dự án cho người xem. Ánh sáng cho phép hình ảnh của bạn kể một câu chuyện hấp dẫn trực quan, nâng sản phẩm của bạn lên một cấp độ hoàn toàn mới. Một cách tuyệt vời để làm điều này là thông qua các loại gel chiếu sáng.

Gel làm gì?

Gel chiếu sáng phục vụ một số mục đích, nhưng mục tiêu cuối cùng của bất kỳ loại gel nào là thay đổi nhiệt độ màu ánh sáng. Đáng buồn thay, võng mạc và ống kính máy ảnh không nhìn thấy màu giống nhau. Do đó, việc quản lý nhiệt độ màu, hình ảnh trên phim trông giống như chúng ta mong đợi, là một sự cân bằng khéo léo mà các nhà làm phim đã xử lý kể từ khi xuất hiện các hình ảnh chuyển động.

Gel cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ màu ánh sáng của bạn để làm cho chúng ấm hơn (nhiều ánh sáng màu vàng / cam) hoặc mát hơn (tông màu xanh hơn) tùy theo nhu cầu của cảnh. Được sử dụng đúng cách, gel làm tăng thêm tính chân thực cho video của bạn đồng thời mang đến một mức độ chi tiết hình ảnh khác cho câu chuyện.

Ngoài ra, nếu bạn không thể chờ đợi để sử dụng phông xanh, cũng có gel để hạn chế sự cố tràn màu. Để minh họa, sự cố tràn xảy ra khi ánh sáng bật ra khỏi khung màu xanh lá cây (hoặc màu xanh) của bạn và bắn vào đối tượng hoặc diễn viên của bạn. Mặc dù nó có thể chỉ là một gợi ý của màu xanh lá cây, nhưng nó làm cho công việc hậu kỳ của bạn – key phông xanh- khó khăn hơn nhiều.

Theo thứ tự, gel làm giảm bớt sự cố tràn này bằng cách giảm cường độ ánh sáng – một sự thay thế rẻ hơn cho các tấm phản quang và ô. Cũng có thể cân bằng màu xanh lá cây / xanh lam với màu đối lập để giữ cho chúng không bị chú ý trên máy quay. Mặc dù một chút tràn có vẻ không phải là một vấn đề lớn trên trường quay, nhưng có một sự đau đầu lớn trong hậu kỳ.

Gel phục vụ những mục đích rất thiết thực này, nhưng chúng cũng cho phép bạn thỏa sức sáng tạo. Hơn cả việc cân bằng mọi thứ, gel có thể làm thay đổi mạnh mẽ bảng màu tổng thể của các cảnh của bạn. Ví dụ, giả sử tôi đã ghi lại một dự án với các chủ đề khoa học viễn tưởng. Sử dụng màu xanh lam đậm / màu tím tạo ra cảm giác neon, cyberpunk cho các cảnh của bạn (ví dụ: Blade Runner 2049).

Hơn nữa, người xem có thể không có ý thức nhận ra các lựa chọn ánh sáng, nhưng mở rộng một lớp khác vào câu chuyện của bạn. Tương tự như vậy, sử dụng gel màu để làm nổi bật những khoảnh khắc quan trọng của nhân vật hoặc nhấn mạnh các điểm cảm xúc cho phép bạn kể một cách trực quan một câu chuyện ngoài hộp thoại.

Điều này hoàn toàn đúng, ngay cả khi thực hiện từ  đèn LED so với vonfram. Trong khi nhiều giàn đèn LED có các tùy chọn nhiệt độ màu tích hợp, gel vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn cho vẻ ngoài tự nhiên và cách điệu. Ngay cả với đèn LED tốt nhất, vẫn có nhiều tình huống mà gel có thể dễ dàng cung cấp cho bạn kết quả bạn cần.

Các loại Gel chiếu sáng

Có các loại gel khác nhau cho các mục đích khác nhau. Vì vậy, biết được mỗi loại gel làm gì và thời gian tốt nhất để sử dụng chúng là rất quan trọng để chúng là một phần hiệu quả trong dự án của bạn. Có bốn loại chính:

CTO – Nhiệt độ màu Cam làm giảm cường độ ánh sáng ban ngày bằng cách lọc các màu xanh lam trên quang phổ. Trong đó ánh sáng ban ngày được coi là khoảng 5600 Kelvin, CTO sẽ giúp ánh sáng của bạn giảm xuống còn 3200K. Điều này sẽ phù hợp hơn với các nguồn chiếu sáng trong nhà.

CTB – Nhiệt độ màu Màu xanh đối lập với CTO, thay vào đó được sử dụng để cung cấp cho đèn vonfram của bạn một diện mạo ánh sáng ban ngày nhiều hơn. Đây là những điều tuyệt vời cho cảnh ngoài trời, hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn có ánh sáng tự nhiên / ánh sáng ban ngày tại chỗ.

Minus Green – Gel Magenta này loại bỏ màu xanh lá cây và phát ra ánh sáng trong nhà tự nhiên hơn. Nếu bạn thấy mình quay phim bên trong các văn phòng với đèn huỳnh quang, đây là điều bắt buộc. Trừ màu xanh lá cây cũng giúp việc tràn màu ở phông xanh.

ND – Loại Gels này  kiểm soát về tất cả cường độ ánh sáng. Chúng giống như kính râm cho mắt của bạn, kéo độ sáng xuống mà không ảnh hưởng đến màu sắc. Chủ yếu, chúng được sử dụng để che các cửa sổ để chặn ánh nắng mặt trời vào bên trong.

Một kích thước không phù hợp với tất cả

Gel rất hữu ích, nhưng giống như tất cả mọi thứ trong sản xuất video, không có công cụ duy nhất nào là hoàn hảo cho mọi tình huống. Tất cả các gel có nhiều cấp độ để lựa chọn và bạn có thể cần kiểm tra một vài loại trước khi tìm ra loại phù hợp cho từng cảnh.

Rất may, gel là một trong những thiết bị rẻ nhất bạn có thể mua, với các gói đa dạng có giá từ 15 đến 30 đô la. Trong khi một số đắt hơn tùy thuộc vào kích thước (Đặc biệt là Neutral Density), trên toàn bộ gel tương đối rẻ tiền và sẽ kéo dài nhiều lần bắn. Không có lý do gì để bỏ qua các lợi ích của việc sử dụng gel cho các thiết lập ánh sáng của bạn.

Trong thời đại kỹ thuật số, nó rất dễ rơi vào tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, đó là một quá trình dài và tẻ nhạt thường dẫn đến một sự thỏa hiệp. Sử dụng gel đúng cách có thể loại bỏ những cơn đau đầu về màu sắc. Chưa kể, bạn sẽ nhận được nhiều tông màu tự nhiên hơn thông qua các loại gel được cài đặt hơn là cố gắng sao chép chúng trong máy tính.

Theo: Videomaker

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch

Tags:
Share: